Google+
   สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

องค์กรครูเตือน!ศธ.ทุ่มซื้อสื่อดิจิทัลสอนออนไลน์ช่วงโควิด-19 ต้องกล้ารับผิดชอบความเสียหายด้วย

องค์กรครูเตือน!ศธ.ทุ่มซื้อสื่อดิจิทัลสอนออนไลน์ช่วงโควิด-19 ต้องกล้ารับผิดชอบความเสียหายด้วย


เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2563 นายสานิตย์ พลศรี นายกสมาคมครูชนบทจังหวัดชัยภูมิ ให้สัมภาษณ์ว่า จากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ทุกประเทศทั่วโลก ประสบเคราะห์กรรมอย่างแสนสาหัส มีผลกระทบในทุกด้านถึงขั้นวิกฤติอย่างรุนแรง ไม่เลือกเพศและวัยของทุกชนชาติ จนรัฐบาลไทยทนไม่ได้ต้องออกเคอร์ฟิวส์และเอาผิดผู้ฝ่าฝืนขั้นเด็ดขาด

“แต่ทำไมในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กลับยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ข่าวคราวในทำนองว่า อาจมีการเสนอให้จัดซื้อแท็บเล็ต โน้ตบุ๊ค สำหรับแจกนักเรียนในโครงการสอนผ่านออนไลน์ ทั้งๆ ที่รู้อยู่ว่า ศธ.เคยจัดซื้อแท็บเล็ตแจกนักเรียนมาแล้วเมื่อปี พ.ศ.2555 รวมทั้งจัดทำซอฟต์แวร์เนื้อหาวิชาต่างๆ บรรจุลงแท็บเล็ต สูญเสียงบประมาณแผ่นดินไปเกือบ 3 พันล้านบาท ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นกองขยะไร้คุณค่าประจานอยู่ตามโรงเรียนทั่วประเทศ” นายสานิตย์กล่าว

นายกสมาคมครูชนบทจังหวัดชัยภูมิกล่าวต่อว่า สิ่งที่ ศธ.ควรทำหากมีการขยับเวลาเปิดเทอมปีการศึกษา 2563 ออกไป 1-2 เดือน ซึ่งมีความเหมาะสมอย่างยิ่งคือ การใช้การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมของโรงเรียนวังไกลกังวล ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งมีการสอนตั้งแต่ชั้น ป.1-ม.6 อยู่แล้ว ศธ.ไม่ต้องไปลงทุน ไม่ต้องใช้งบประมาณใดๆ อีก เพราะที่บ้านเด็กนักเรียนเกือบ 100% มีโทรทัศน์อยู่แล้ว

สอดรับกับที่ ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ได้ประสานสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ขอช่องทีวีดิจิทัล เพื่อเผยแพร่การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในชั้น ป.1-ม.3 ก็ให้เผยแพร่ในส่วนของชั้น ม.4-ม.6 ด้วย ซึ่งการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมของโรงเรียนวังไกลกังวลฯ มีการสอนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายอยู่แล้ว

“ดังนั้น จะระดมให้ครูเก่งๆ ทั่วประเทศมาจัดทำสื่อการสอนนำมาบรรจุไว้บนเว็บไซต์ของ สพฐ. พร้อมเผยแพร่ผ่านช่องยูทูป Obec Channe อีกให้สิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดินทำไม เพราะในช่วงระยะ 1-2 เดือนนี้ เรียกว่าเป็นการการเรียนฆ่าเวลาจนกว่าสถานการรณ์โควิด-19 ระบาดจะคลี่คลายเท่านั้น ประกอบกับการเรียนการสอนหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 เป็นหลักสูตรอิงมาตรฐานและสมรรถนะ นักเรียนต้องเป็นผู้คิด ผู้ทำและแก้ปัญหาเอง ซึ่งจำเป็นต้องเรียนกับครู ไม่ใช่แค่นั่งดูซอฟต์แวร์เนื้อหาบทเรียนในแท็บเล็ตหรือโน็ตบุ๊ค (แล็ปท็อป‎) เท่านั้น”

นายสานิตย์กล่าวด้วยว่า แต่ถ้า ศธ.ยังเดินหน้าทุ่มงบประมาณแผ่นดินจัดซื้อแท็บเล็ต หรือแล็ปท็อป‎ (โน็ตบุ๊ค) และจัดทำซอฟต์แวร์เนื้อหาบทเรียนแจกนักเรียน ผู้เกี่ยวข้องจะต้องแสดงความกล้าหาญรับผิดชอบต่อความเสียหายหากเกิดขึ้นตามมาด้วย ไม่ใช่ทอดทิ้งให้ข้าราชการประจำต้องรับโทษแต่ฝ่ายเดียวเหมือนเช่นในอดีต

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ นายณัฏฐพล รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ศธ.เกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ว่า กรณีมีคนกังวลว่าเครื่องมืออุปกรณ์ที่รัฐบาลลงทุนไปจะคุ้มค่าหรือไม่ เมื่อปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผ่านพ้นไปนั้น จริงๆ ตนมีแผนที่จะสนับสนุนเครื่องมืออุปกรณ์เหล่านี้อยู่แล้วในแผนการใช้งบประมาณปี พ.ศ.2565 แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตนจำเป็นต้องดึงงบฯนี้มาใช้ก่อน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2563 นายณัฏฐพล เคยกล่าวในวันเป็นประธานประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ครั้งที่ 1/2563 ที่โรงแรมปรินซ์ พาเลซ กรุงเทพฯ ว่า ตนได้รับเชิญไปดูงานที่ประเทศจีน พบว่าจีนพัฒนาการศึกษาด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ไปไกลมาก และเชื่อว่าอีกหลายๆ ประเทศก็ใช้ปัญญาประดิษฐ์พัฒนาการศึกษาเช่นกัน ดังนั้น ถ้าไทยยังฝืน คงไม่ได้แล้ว ซึ่งจีนมีนักเรียนในระบบ 100 ล้านคน ใช้การเรียนแบบสมาร์ทคลาสรูม และ 98% ของโรงเรียนทั่วประเทศจีนมีอินเตอร์เน็ตใช้ ทำให้ครูสามารถเห็นเด็กที่ไม่เข้าใจสิ่งที่ครูสอนได้ เพราะระบบ AI จะประมวลผลให้ครู ทำให้ครูสามารถกระตุ้นเด็กให้ตั้งใจเรียนได้

“ดังนั้น ถ้าไม่ผิดพลาดอะไร เดือนพฤษภาคม 2563 นี้ 95% ของโรงเรียนในประเทศไทยน่าจะมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วสูง มีคุณภาพที่ได้มาตรฐานไปยังห้องเรียน จะช่วยให้ขบวนการเรียนการสอนง่ายขึ้น และวางแผนว่า ในปี 2564-2565 จะให้นักเรียนมีแล็ปท็อป (โน็ตบุ๊ค) ใช้ในราคาเครื่องละประมาณ 6-7 พันบาท แต่นายกรัฐมนตรีถามผมว่า แล้วครูพร้อมหรือยัง เพราะฉะนั้น ครูต้องปรับตัวเองให้สามารถใช้ระบบเทคโนโลยีได้ ไม่เช่นนั้นจะตามไม่ทัน”รมว.ศธ.กล่าวในขณะนั้น

Tags : ข่าวการศึกษา นวัตกรรม สาธารณสุข วัฒนธรรม

view