Google+
   สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

เปิดเทอมเดือน ก.ค.? “ดร.อำนาจ” แฉส่อโกงอีก! แอบอ้าง สพฐ.สั่งซื้อสื่อการศึกษาออนไลน์

เปิดเทอมเดือน ก.ค.? “ดร.อำนาจ” แฉส่อโกงอีก! แอบอ้าง สพฐ.สั่งซื้อสื่อการศึกษาออนไลน์

“รู้ทันข่าว” ได้รับแจ้งจากอดีตผู้หลักผู้ใหญ่ในสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ท่านบอกว่า “ได้ข่าวว่าจะเปิดภาคเรียนเดือนกรกฎาคมครับ” ซึ่งตอนแรก “รู้ทันข่าว” ก็ไม่แน่ใจนักว่า อดีตท่านผู้บริหาร สพฐ.เอาความมั่นใจมากจากไหน

แต่พอเห็นข่าวว่ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำลังประสาน กสทช.ขอช่องทีวีดิจิทัล 1 ช่อง มาเพื่อจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ให้เด็กเด็กนักเรียนชั้น ป.1-ม.3 ก็วิเคราะห์เห็นถึงความน่าจะเป็นไปได้ว่า ปีการศึกษา 2563 นี้ โรงเรียนการศึกษาขั้นพื้นฐานในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการทั้งหมดจะเปิดเทอมแรกในราวช่วงเดือนกฎกฎาคม 2563

โดนข่าวคราวที่ว่า ศธ.กำลังประสาน กสทช.ขอช่องทีวีดิจิทัล 1 ช่อง มาเพื่อจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ให้เด็กเด็กนักเรียนชั้น ป.1-ม.3 นั้น ได้รับการเปิดเผยจาก ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ที่กล่าวถึงการจัดการศึกษาออนไลน์ในภาวะวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ว่า

ขณะนี้ สพฐ.กำลังเตรียมการการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ เบื้องต้นได้แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มอนุบาล กลุ่มประถมศึกษา และกลุ่มมัธยมศึกษา เพราะมีกระบวนการเรียนรู้ที่แตกต่างกัน จึงต้องเตรียมเครื่องมือให้เด็กทั้ง 3 กลุ่ม ได้เรียนรู้อย่างครบถ้วน

ทั้งนี้ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ได้ประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อขอช่องทีวีดิจิทัล 1 ช่อง สำหรับจัดการเรียนการสอนนักเรียนตั้งแต่ชั้น ป.1 จนถึง ม.3 เนื่องจากนักเรียนกลุ่มนี้มีสื่อการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมอยู่แล้ว

ส่วนชั้นชั้น ม.4-ม.6 จะให้ครูเก่งๆ ทั่วประเทศจัดทำสื่อการสอนและนำมาบรรจุไว้บนเว็บไซต์ของ สพฐ. เผยแพร่ผ่านช่องทาง Obec Channel ที่เป็นแพลตฟอร์มของสพฐ.

ท่านเลขาธิการ กพฐ. ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานมีกลุ่มบุคคลไปแอบอ้างกับโรงเรียนในสังกัด สพฐ.ระบุว่า สพฐ.มีคำสั่งให้ซื้อสื่อการเรียนการสอนเทคโนโลยีเพื่อรองรับการจัดการเรียนการสอนออนไลน์

“ดังนั้น ผมขอย้ำไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และโรงเรียนทุกแห่งทั่วประเทศ ว่าการจัดการศึกษาออนไลน์ สพฐ.ได้เตรียมความพร้อมทั้งด้านสื่ออุปกรณ์การเรียนการสอนไว้ทั้งหมดแล้ว ดังนั้น ขอโรงเรียนอย่าไปหลงเชื่อกลุ่มบุคคลที่เข้ามาแอบอ้างดังกล่าว”

เรื่องฉาวๆ อย่างนี้ ท่านเลขาธิการ กพฐ. ดร.อำนาจต้องแจ้งให้ รมว.ศธ. ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รับทราบด้วย เพื่อวางมาตรการในภาพรวมของ ศธ.เอาจริงเอาจังกับการผิดคนกลุ่มนี้ทั้งวินัยและคดีอาญา

เพราะเรื่องฉาวๆ อย่างนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก แต่มีกลุ่มหากินกับงบประมาณแผ่นดินซื้อสื่อการเรียนการสอนเทคโนโลยีมาหลายปีแล้ว และมีข้าราชการใน สพฐ. ใน ศธ.มีส่วนรวมโกงกินด้วยแน่นอน

เนื่องจากมีครูหลายโรงเรียนร้องเรียนมายัง “รู้ทันข่าว” เป็นระยะๆ เช่น จู่ๆ ก็มี สพท.ส่งเครื่องทีวี และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คมาให้โรงเรียนใช้ ไม่รับก็ไม่ได้ แต่พอใช้งานไปได้ไม่ถึงปี เครื่องทีวีที่ชื่อแบรนด์ยี่ห้อแปลกประหลาด ไม่เคยได้ยินมาก่อน ก็พังแล้ว ไปซ่อมก็ไม่ได้ เพราะไม่มีอะไหล่

เหมือนกรณีแท็บเล็ตจากประเทศจีน ที่จัดซื้อเมื่อปี 2555 สูญงบประมาณแผ่นดินไปเกือบ 3 พันล้านบาท ซึ่งคนที่อยู่เบื้องหลังการจัดซื้อแท็บเล็ตจากประเทศจีน และอยู่เบื้องหลังการจัดทำซอฟต์แวร์เนื้อหาวิชา ก็ยังคงเดินลอยนวลอยู่ในตึกหน้า ศธ.ในทุกวันนี้!

Tags : ข่าวการศึกษา นวัตกรรม สาธารณสุข วัฒนธรรม

view