Google+
   สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

“คุรุสภา” กับการช่วยแก้ปัญหาหนี้สินครู!?!?

“คุรุสภา” กับการช่วยแก้ปัญหาหนี้สินครู!?!?


จากกรณีข่าวคราวผู้อำนวยการโรงเรียนมีความสัมพันธ์กับนักเรียนหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี และล่าสุดครูผู้หญิงมีสัมพันธ์กับนักเรียนชาย

จนร้อนถึง ดร.สมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา ต้องขยับยื่นเรื่องให้คณะกรรมการคุรุสภาพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู และใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา โดยเบื้องต้นคุรุสภาได้พักใบอนุญาตทั้งสองใบของผู้อำนวยการโรงเรียนไปก่อนหน้านี้แล้ว

แม้แต่ "หมอธี" นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. ยังออกมาพูดถึงขั้นยกเคสต่างประเทศมีการขึ้นบัญชีดำพวกครูหื่นกันด้วย

ฉะนั้น ถ้าคนระดับ รมว.ศธ. และบิ๊กคุรุสภา ให้ความสำคัญกับกรณีครูแกะดำ 1-2 คน แบบว่าไม่ได้โหนกระแสแค่นั้น ก็น่าจะสนใจแก้ปัญหาเรื่องใหญ่ระดับชาติ มีครูนับหมื่นคนเกี่ยวข้องด้วย

นั่นคือ กรณีปัญหาของครูที่เบี้ยวชำระหนี้ธนาคารออมสิน ในโครงการสวัสดิการเงินกู้สมาชิก ช.พ.ค. ตั้งแต่โครงการ 2-7 รวมกว่า 475,000 บัญชี วงเงินกว่า 400,000 ล้านบาท ที่ช่วง 2-3 ปีมานี้ มีครูแห่เบี้ยวชำระหนี้จากหลักสิบคน เพิ่มเป็นหลักร้อยคน พันคน จนวันนี้มีมากกว่า 1 หมื่นคนแล้ว

เข้าข่ายลักษณะเอาอย่างกัน คิดเป็นเงินเบี้ยวหนี้ที่แบงก์ออมสินทยอยหักจากบัญชีกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ ช.พ.ค. ช่วง1-2 ปีนี้ พุ่งเกือบ 1.1 หมื่นล้านบาทไปแล้ว

จนบรรดารัฐมนตรี ศธ. 2-3 คนในรัฐบาลนี้ ต้องลงมาแก้ปัญหา ทั้งขู่ทั้งปลอบให้ธนาคารออมสินหยุดหักเงินออกจากบัญชีเสียที โดยใช้สารพัดเหตุผล แต่วันนี้ก็ยังไม่สำเร็จ แถมเงินในบัญชีกองทุนฯก็เกือบจะหมดแล้ว

หนำซ้ำมีกระแสข่าวว่า "หมอธี" จะไม่ให้แบงก์ออมสินส่งเงินเข้าบัญชีกองทุนนี้อีก ก็จะยิ่งส่งผลถึงปัญหาครูเบี้ยวหนี้บานปลายหนักขึ้นถึงขั้นแบงก์ยื่นฟ้องครู ซึ่งอาจจะนำไปสู่ปัญหาการฟ้องล้มละลาย ครูเรือนพัน เรือนหมื่นอาจต้องพ้นสภาพจากข้าราชการไปตามกฎหมาย เพราะธนาคารออมสินเองก็ต้องมีภาระเคลียร์ปัญหาหนี้เน่าให้แบงก์ชาติพอใจ

ว่ากันว่า ปัญหาครูทยอยแห่เบี้ยวชำระหนี้ จะไม่เกิดบานปลายใหญ่โตมาถึงขั้นนี้ หากว่า คุรุสภาได้ปฏิบัติหน้าที่ของตนเอง ไม่ละเลย โดยคุรุสภาถือข้อบังคับว่าด้วยจรรยาบรรณวิชาชีพครูอยู่ใน ออกตาม พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546

ตามข้อบังคับจรรยาบรรณ เขียนไว้ชัดเจนในข้อที่ 7 ครูต้องมีวินัยในตนเอง ข้อ 8 ครูต้องซื่อสัตย์สุจริต ข้อที่ 11 ครูต้องประพฤติปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดี

หากฝ่าฝืน ตามกฎหมายสภาครูฯ มาตรา 54 กำหนดไว้ว่า คณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพในคุรุสภา มีอำนาจวินิจฉัยลงโทษตั้งแต่ขั้นเบา ตักเตือน ภาคทัณฑ์ พักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ และเพิกถอนใบอนุญาตฯ

วันนี้จึงมีหลายคนถามไปถึง ดร.สมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา และ รมว.ธีระเกียรติ คิดจะให้คุรุสภาขยับร่วมแก้ปัญหาครูแห่เบี้ยวหนี้บ้างหรือไม่

ไม่ใช่ว่า จะอาศัยหลักการที่ผ่านๆ มาว่า ไม่เคยมีบิ๊กในรั้ว ศธ.คนไหนต้องรับผิดชอบกับภาระงานที่ล้มเหลว แม้ว่าปัญหาหนนี้จะใหญ่หลวงและส่อบานปลายถึงขั้นครูถูกฟ้องล้มละลายออกจากราชการกันเรือนพัน เรือนหมื่น กระทบการเรียนการสอนเด็กๆ อีกนับแสนๆ คนทั่วประเทศ!!

Tags : ข่าวการศึกษา นวัตกรรม สาธารณสุข วัฒนธรรม

view