Google+
   สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

เด็กไทยเฮ!ของขวัญปีใหม่’61จาก“ลุงตู่” สพฐ.เด้งสนอง!สั่งครูทุกโรงเรียน“ลดการบ้าน”

เด็กไทยเฮ!ของขวัญปีใหม่’61จาก“ลุงตู่” สพฐ.เด้งสนอง!สั่งครูทุกโรงเรียน“ลดการบ้าน”


พลันที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ ดร.วิษณุเครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมหารือกับเครือข่ายภาคีการศึกษาไทย นำโดย ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวาณิชย์ ประธานมูลนิธิสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) สมาชิก 12 หน่วยงาน และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อเร็วๆ นี้

โดย นายกฯ “บิ๊กตู่” ได้มอบหมายเป็นนโยบายให้ทุกฝ่ายร่วมกันปฏิรูปการศึกษา โดยเฉพาะเรื่องการเรียนการสอน ให้ผู้เรียนเรียนรู้จากการปฏิบัติ และการประเมินผล ไม่ใช่การใช้ข้อสอบเดียวเหมือนกันทั่วประเทศ ให้ช่วยกันแสวงหาแนวทางที่จะทำให้กิจกรรมลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ สามารถดึงศักยภาพหรือพรสวรรค์ของผู้เรียนออกมา

ที่สำคัญ พล.อ.ประยุทธ์ ได้แสดงความห่วงใยและสั่งการสืบเนื่องจากกรณีที่มีครูส่วนหนึ่งให้การบ้านผู้เรียนจำนวนมาก และไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการให้การบ้าน โดยได้มอบหมายให้หน่วยงานใน ศธ.ช่วยกันคิดหาแนวทางลดการบ้าน และตั้งเป้าหมายให้ลดการบ้านนักเรียนลงให้ได้ทันที

เรียกว่าใจตรงกับ “สำนักข่าวสยามเอ็ดดูนิวส์” www.siamedunews.com ที่ก่อนหน้านั้น เป็นสำนักข่าวแห่งเดียวที่ได้สะท้อนปัญหา “หนังสือเรียน-การบ้าน” เด็กไทย จะเยอะไปไหน!!

ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า ผู้ปกครองนักเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ร้องทุกข์กับ “สำนักข่าวสยามเอ็ดดูนิวส์” www.siamedunews.com ส่งผ่านไปถึงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า หนังสือเรียนของเด็กยุคนี้จะเยอะไปไหน (ดังรูปแค่นักเรียนชั้น ป.2 ก็ต้องแบกกันหลังแอ่น)

“เป็นเรื่องซีเรียสที่นักการศึกษา นักวิชาการในรั้วสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และกระทรวงศึกษาธิการ ต้องเงี่ยหูฟังกันได้แล้ว เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวพันกับต้นตอทำให้นักเรียนไทยเบื่อหน่ายการเรียนกันตั้งแต่วัยประถมศึกษา ส่งผลไปถึงวัยมัธยมศึกษาที่ต้องเป็นเด็กที่จิตใจอดทนมากเท่านั้นถึงจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยปิดได้แค่ไม่กี่สิบเปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่ต้องไปเรียน ม.รามฯ มสธ. และ ม.เอกชน”

“นี่ขนาดแค่เด็กชั้น ป.2 เป็นวัยที่ยังต้องหัดอ่านหัดเขียนภาษาไทยให้ถูกต้อง แต่กลับมีหนังสือเรียนมากมายรวมกว่า 20 เล่ม อย่างวิชาภาษาไทย ทั้งตำราเรียนและแบบฝึกหัดก็ปาเข้าไป 4 เล่ม, ภาษาอังกฤษ 3 เล่ม, คณิตศาสตร์ 3 เล่ม ยังมีวิชาวิทยาศาสตร์ สังคม ประวัติศาสตร์ พุทธศาสนา สุขศึกษาฯ ดนตรีฯ ทัศนศิลป์”

“แม้แต่กลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี ซึ่งเด็กวัย ป.2 ทำงานไม่ได้อยู่แล้ว เพราะผิดกฎหมาย ก็ยังมีให้เรียนถึง 3 เล่ม ยิ่งวิชา ‘เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร’ ใช้ศัพท์สูงอย่างกับเรียนปริญญา ถามแค่ว่าวัยเด็ก ป.2 จะเข้าใจชื่อวิชาหรือไม่”

“นี่ยังไม่นับรวมการบ้านแต่ละวิชาที่ทำให้เด็กๆ ต้องนอนดึก 4-5 ทุ่มแทบทุกคืน แล้วจะไม่ให้นักเรียนไทยเราเบื่อหน่ายการเรียนอย่างไรไหว?? ทุกวันนี้ผู้ปกครองต้องคอยปลอบขวัญ ให้กำลังใจ และต้องช่วยทำการบ้าน เพราะลูกหลานทำกันไม่ทัน แล้วนักการศึกษา นักวิชาการในรั้ว สพฐ. และกระทรวง ศธ.จะไม่ล่วงรู้เชียวหรือ??

“หรือว่ามีเรื่องของผลประโยชน์เข้ามาบดบังจนปิดปากเงียบ เพราะในอดีตงบประมาณที่ สพฐ.ขอรับจัดสรรซื้อหนังสือเรียนแจกเด็กทั่วประเทศแค่ราว 3-4 พันล้านบาทเท่านั้น แต่ทุกวันนี้กลับต้องใช้งบประมาณเพิ่มขึ้นมหาศาลมากถึง 8 พันล้านบาท ทั้งที่จำนวนประชากรวัยเรียนลดลงทุกๆ ปี เพราะอัตราการเกิดลดลง”

“เช่น ในอดีตวิชาคณิตศาสตร์ก็เรียนกันแค่เล่มเดียว แต่มาปัจจุบันมีทั้งคณิตหลัก คณิตเสริม คณิตเพิ่มเติม วิชาภาษาไทย ภาษาอังกฤษ สังคม การงาน ฯลฯ ก็แยกเล่มให้เรียนกันมากขึ้นจนเลอะเทอะไปหมด แต่นักเรียนไทยก็ยังคงสอบตกโอเน็ตทุกปี ผลสอบ PISA ก็แพ้ประเทศเพื่อนบ้าน”

“ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. จะใช้เวลาช่วงปลายรัฐบาลทหารนี้ ลงมาสังคายนาปลดแอกนักเรียนไทยให้สามารถก้าวเดินรองรับไทยแลนด์ 4.0 ได้จริงๆ ไม่ใช่แค่เป็นความเพ้อฝันเท่านั้น” ผู้ปกครองสะท้อนตอนท้ายในเวลานั้น

ไม่รู้ว่า จะเป็นเพราะเสียงสะท้อนของบรรดาผู้ปกครองก้องไปถึง พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่?? จู่ๆ “บิ๊กตู่” ถึงได้มีข้อสั่งการให้หน่วยงานใน ศธ.ลดการบ้านนักเรียนลงให้ได้ทันที

แต่ที่แน่ๆ คำสั่งการของนายกฯ “บิ๊กตู่” ครั้งนี้ จัดเป็นอานิสงส์ผลบุญและเป็นของขวัญปีใหม่ 2561 แก่เด็กๆ นักเรียนทั่วประเทศ

เพราะแทบจะในทันทีเช่นกันที่ “สพฐ.” รีบสนองนโยบายออกแนวปฏิบัติลดการบ้านนักเรียน โดย ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้ลงนามในคำสั่งที่ ศธ 04010/ว4471 เรื่องแนวปฏิบัติการลดการบ้านของนักเรียน แจ้งถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) ทุกเขตทั่วประเทศ เมื่อไม่กี่วันมานี้

เนื้อหาคำสั่งระบุว่า ด้วย พล.อ.ประยุทธ์ได้แสดงความห่วงใยที่มีครูส่วนหนึ่งให้การบ้านนักเรียนเป็นจำนวนมาก และมอบหมายให้ ศธ.หาแนวทางลดการบ้านและตั้งเป้าหมายให้ลดการบ้านลงให้ได้ทันที ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จึงได้กำหนดแนวทางปฏิบัติการลดการบ้านของนักเรียน เพื่อเป็นแนวทางให้สถานศึกษามีความเข้าใจที่ชัดเจน และสามารถนำไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม

จึงขอให้ สพท.ทั่วประเทศแจ้งสถานศึกษาให้ดำเนินการดังนี้ 1.ให้สถานศึกษาวางแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้ครอบคลุมถึงการมอบการบ้านให้นักเรียน โดยเฉพาะครูที่สอนระดับเดียวกันต้องมีการวางแผนร่วมกัน 2.ครูแต่ละกลุ่มสาระเรียนการเรียนรู้ ต้องมีการวางแผนการให้การบ้านแบบบูรณาการร่วมกันการบ้าน 1 ชิ้นสามารถเป็นกิจกรรม/เครื่องมือในการวัดและประเมินผลร่วมกันของหลายกลุ่มสาระการเรียนรู้ได้

3.คำนึงถึงความเหมาะสมกับวัยของผู้เรียน ทั้งจำนวนสาระการเรียนรู้ ปริมาณของการบ้าน ระยะเวลาการส่งการบ้าน ความประหยัดและคุ้มค่า รวมทั้งเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการทำการบ้าน 4.เวลาที่ใช้ทำการบ้านในแต่ละวันระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 ให้ทำการบ้านประมาณ 30 นาที ไม่เกิน 1 ชั่วโมง, ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ให้ทำการบ้านประมาณ 1 ชั่วโมง ไม่เกิน 1 ชั่วโมง 30 นาที และระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ให้ทำการบ้านไม่เกิน 2 ชั่วโมง

และ 5.ให้ ผอ.สพท.กำชับผู้บริหารสถานศึกษาให้กำชับติดตามการให้การบ้านของครูเป็นระยะตามความเหมาะสมด้วย และถือเป็นข้อปฏิบัติอย่างเคร่งครัดต่อไป

Tags : ข่าวการศึกษา นวัตกรรม สาธารณสุข วัฒนธรรม

view