Google+
   สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

#สื่อไร้จรรยาบรรณ ถึงเวลาสถาบันอุดมศึกษา สมาคมสื่อ ทบทวนปรัชญาแห่งวิชาชีพ

#สื่อไร้จรรยาบรรณ ถึงเวลาสถาบันอุดมศึกษา สมาคมสื่อ ทบทวนปรัชญาแห่งวิชาชีพ

เสวนากับบรรณาธิการ ประจำสัปดาห์ ที่ 10-16 เดือนกุมภาพันธ์ 2563

            


“เราเชื่อได้อย่างสนิทใจว่า  #สื่อไร้จรรยาบรรณ

สถาบันอุดมศึกษา ในฐานะผู้ผลิตคนเข้าสู่วงการสื่อ ก็สั่งก็สอน

สมาคมสื่อ ก็ตอกย้ำกันมาตลอด

แต่ปัจจุบันโลกแห่งความจริงที่คนทำสื่อต้องเผชิญและต้องยอมจำนน

ต่างทำตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิง

และนับวันจะทวีความกดดันให้สื่ออาจกลายเป็นฆาตกร เป็นมหันตภัย

สร้างความหายนะแก่สังคมเสียเอง”

แม้สุดท้ายเจ้าหน้าที่จะปิดเกมวิสามัญฯคนร้ายที่มีจิตใจสุดโหดเหี้ยมเกินมนุษย์รายนี้ได้ แน่นอนว่าย่อมมีความสูญเสียชีวิตทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ รวมทั้งประชาชนผู้บริสุทธิ์ ซึ่งในช่วงเวลา 18 ชั่วโมง แห่งการเฝ้าดูการถ่ายทอดและลุ้นระทึกต่อเหตุการณ์ คนทั้งประเทศต่างเฝ้าภาวนาให้เจ้าหน้าที่จัดการคนร้ายได้โดยเร็ว ขณะเดียวกันก็มีปฏิกริยาค่อนข้างลบต่อผู้ที่ทำหน้าที่รายงานข่าว ทั้งสื่อหลัก สื่อรอง สื่อมือใหม่ สื่อที่พยายามปฏิบัติตนเสาะหาเบื้องหน้าเบื้องหลัง ตั้งตนเป็นผู้รู้ลึกเชี่ยวชาญถึงขนาดวิเคราะห์ถึงที่มาของเหตุและผลที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าก็มี

ในที่สุดเมื่อเหตุการณ์จบลง สังคมมีการตั้งคำถามถึง จรรยาบรรณสื่อมวลชน กับการทำหน้าที่รายงานข่าวของสื่อครั้งนี้  แสดงบทบาทได้ถูกต้องเหมาะสมเพียงใด รวมไปถึงการชื่นชมถึงสื่อบางสำนักที่ได้รับการยกย่องว่า แสดงบทบาทได้ถูกต้องเหมาะสม ผ่านโลกออนไลน์ที่ติด “แฮชแท็ก” ล้วนเป็นกระจกสะท้อนแง่มุมต่าง ๆ มากมาย

ตอนนั้น กสทช และ DE ทำอะไรอยู่  “ขอความร่วมมือจากสถานีโทรทัศน์ทุกแห่งในไลฟ์สดทุกคนงดไลฟ์สด” แต่ทุกคนยังได้เห็นการไลฟ์สดจากสำนักข่าวอยู่เลย จะกำกับดูแลกันอย่างไร

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีดาบอยู่แล้วแต่กลับไม่ทำอะเลย Fake news ที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบทางด้านจิตใจ มาตรา 14 ก็มีระบุถึงารโพสต์ในเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับกับผู้เสียชีวิตก็เป็นความผิดอาญาเป็นกฎหมายอาญาตาม มาตรา 37 เช่นกัน  

ที่ยกมาให้เห็นนี้เป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวที่ปรากฎเท่านั้น

#สื่อไร้จรรยาบรรณ

เหตุกราดยิงที่โคราชเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่แสดงภาพการทำงานและระดับจริยธรรมของสื่อมวลชนได้อย่างชัดแจ้ง เพราะในขณะที่สื่อทั่วฟ้าเมืองไทยกำลังให้ความสนใจเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น สื่อบางสำนักกลับก้าวล้ำเส้นจริยธรรม จนก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์ผู้ที่ติดอยู่ภายในห้าง พร้อมบอกจุดที่ซ่อนอย่างครบถ้วน จนเสี่ยงต่อความปลอดภัยของผู้ที่ซ่อนตัวอยู่ การถ่ายทอดสดปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ รวมถึงการสัมภาษณ์ญาติผู้เสียชีวิตอย่างไม่เหมาะสม ก่อนที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยจะออกแถลงการณ์ให้สื่อนำเสนอข่าวอย่างระมัดระวัง และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ตามด้วย กสทช. ที่ห้ามสื่อถ่ายทอดสดการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

บ้างสิ้นหวัง กับบรรดาผู้สื่อข่าวหลายสำนัก ที่ยิ่งทำให้สถานการณ์ยิ่งแย่ บ้างก่นประนามถึงการรายงานที่มีพฤติกรรมไม่ต่างอะไรไปจากคนร้าย ไม่ต่างอะไรกับฆาตกรหรอก ไม่มีจิตสำนึก ไม่มีความเห็นอกเห็นให้จนท.ทั้งตัวประกัน ขอประณาม...ขอเกลียดชังพวก...รองจากคนร้าย

เราโกรธที่ทุกคนพยายามช่วยกัน แต่สื่อเหล่านี้ช่วยกันแย่ง performance พื้นที่สื่อ ตัวเอง นี่ไม่ใช่เวทีนะครับ มันคือหายนะ มันคือ crisis #กราดยิงโคราช #สื่อไร้จรรยาบรรณ #สื่อเสือก

สังคมเกิด จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจึงมีทั้งสื่อที่ถูก กับ ท่ามกลางกระแสข่าวจากสื่อต่างๆ สิ่งที่เกิดขึ้นในคือ  ที่ชาวเน็ตช่วยกันสถาปนาขึ้น เพื่อประกอบฉากต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์กราดยิงครั้งนี้ นอกจากการแสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์แล้ว แฮชแท็กเหล่านี้ยัง

@Lycanx_รบกวนช่วยกันกดเข้าไปลงชื่อค่ะ เป็นแคมเปญเรียกร้องความรับผิดชอบจากสื่อ กรณีรายงานข่าว

ขอประณามสื่อไร้จรรยาบรรณ จากเหตุจ่าทหารกราดยิง

1.ไลฟ์สดระบุการปฎิบัติงาน ระบุตำแหน่ง จำนวนคน การเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่

2. สัมภาษณ์ญาติผู้เสียชีวิต ทั้งๆที่ญาติเค้ายังไม่รู้ว่าลูกตัวเองเสียชีวิตไปแล้ว

3. เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือแล้วแอบตอดกลับเข้าพื้นที่

ไม่ต้องให้ระบบชื่อช่อง แต่สื่อต้องรับผิดชอบ!

ข่าวช่อง .... live ว่ามีพลซุ่มยิง มันเลยหนีจากบนสุดไปชั้นล่างสุด

ข่าวช่อง .... เล่นเอากล้องวงจรปิดมาออกข่าวเลยจ้า โจรรู้ก็ยิงกล้องสิครับ

ข่าวช่อง .... รายงานการทำงานของเจ้าหน้าที่ อืม โจรเลยรู้หมดเลย

ข่าวช่อง .... โทรหาเหยื่อถามว่าอยู่ไหนแล้วรายงาน โจรก็ตามไปได้สิ

ข่าวช่อง .... ลงภาพตำรวจที่ปลอมตัวเข้าไป social แชร์กันนึกว่าเป็นโจร แผนแตก!! 

แล้วในที่สุดกลายเป็นว่า สื่อมวลชนพวกนี้แหละที่ช่วยโจร และขัดขวางเจ้าหน้าที่  สื่อบางคนยังมีหน้ามาบอกว่าเรื่องเล็กน้อยหรือสื่อทำดีแล้ว ??? คนตายยันเช้าเพราะพวกนี้ส่วนนึงเลยหละ

ความสูญเสีย ความไร้จรรยาบรรของหลายช่องนี่เห็นชัดมาตั้งแต่กรณีถ้ำหลวงแล้ว แต่ไม่เคยปรับปรุงให้ดีขึ้น พวกขายข่าวบนความทุกข์คนอื่น พอเห็นเป็นชีวิตคนอื่นก็พูดว่าเล็กน้อยได้เหรอคะ ในเมื่อ....

- อัมรินทร์ โทรหาครอบครัวน้องที่เสียชีวิต ครอบครัวเค้ายังไม่รู้ด้วยซ้ำ มีเสียงร้องจากคุณแม่ลอดออกมาในรายการถ่ายทอดสด ยังไม่พอเค้ายังบอกว่าพร้อมเมื่อไหร่เดี๋ยวติดต่ออีก ยังจะเอาข่าวให้ได้

- ช่องวัน บอกว่าถ้าขึ้นไปบนหอจะเห็นทุกอย่าง สรุปคนร้ายดูอยู่ ก็ขึ้นไปอยู่ข้างบน บอกว่ามีกล้องวงจรปิด คนร้ายเลยไล่ยิงกล้อง

- ไทยรัฐ รายงานยุทธวิธี บอกจุดที่เจ้าหน้าที่อยู่ บอกว่ามีการบินโดรน คนร้ายยิงโดรนตก ใครเข้าไปก็รายงานเค้าซะหมด รู้ว่าเจ้าหน้าที่จะเข้ามา คนร้ายเตรียมตั้งรับได้ 

นี่เหรอคะเล็กน้อย ถ้าสื่ออยู่ได้ถูกที่ ทำหน้าที่ตนเองอย่างมีขอบเขต อาจจะมีคนบาดเจ็บคนตายน้อยกว่านี้ก็ได้  ไม่เห็นใจคนอื่นไม่ต้องพิมก็ได้ค่ะ คนเราไม่ต้องพิมพ์หรือรายงานทุกอย่างที่คิดก็ได้นะคะ หากการรายงานทำให้มีคนเจ็บคนตาย ควรสำนึกผิดแล้วลาออกจากวงการไปบวชอุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิต”  เป็นอีกเสียงหนึ่งที่แสดงออกมา ตามด้วยอีกหลายความรู้สึก ............... 


มันเป็นเรื่องความเป็นความตายเรื่องชีวิตคน ไม่ใช่เวลามาสนุกกับการทำข่าว ทำงานแบบไร้สมองไร้จรรยาบรรณกระหายอยากแต่จะรายงานข่าวจนต้องสูญเสียมากมาย เป็นความเห็นที่ดุเดือดพอสมควร 

“ขอประณามสื่อทั้งสามสื่อนี้ว่าคุณทำงานได้ทุเรศและไร้จรรยาบรรณมาก คนเค้าด่าเต็มโซเชียลยังไม่คิดจะหยุด ส่วนช่องวันโทษคนด่าด้วยว่าเพราะคนอินบ็อกมาด่าทำให้ไม่เห็นข้อความผู้ช่วยเหลือ เหอะ เอาเข้าไป ไม่เคยมีบทเรียนอะไรจริงๆ ตอนเช้าก็รุมเจ้าหน้าที่ ที่เค้าเพิ่งวิสามัญได้ ไหนจะบรรดาไทยมุงที่ทำให้การทำงานเจ้าที่ยากกว่าเดิม เค้าให้หนี อยู่ให้ไกลจากบริเวณนี้ก็มารอดูเหตุการณ์อีก สุดยอดจริงๆ”

แต่ก็มีเสียงตอบกลับแบบประชดประชันว่า กฎหมายข้อไหนก็เอาสื่อลำบาก ยกเว้นประเทศแนวคอมมิวนิสต์ที่ปกครองเบ็ดเสร็จ จัดการเด็ดขาดกับสื่อได้ บ้านเราวิธีการที่ดีที่สุดคือ ประชาชนต้องร่วมกันลงโทษสื่อเหล่านี้ ด้วยการแบนไม่ดูสื่อช่องนี้ในทุกช่องทางของการนำเสนอ

เมื่อก่อนที่ญี่ปุ่น มีสื่อเจ้าดังเสนอข่าวเกินจริง คนญี่ปุ่นร่วมกันแบนจน เรตติ้งตกและรายได้อยู่ไม่ได้ ผบห.สื่อนั้นต้องออกกันมาก้มหัวขอโทษหน้าจอทีวีกันเป็นแถวตอบท้ายด้วยว่า สื่อบ้านเราควบคุมยากจริงๆ ปชช. ต้องร่วมใจกันแบนให้สำนึกหรือให้หายไปจากสังคม เนื่องจากสื่อไร้จรรยาบรรณก็ไม่ต่างอะไรกับภัยสังคมรูปแบบหนึ่ง พร้อมกับเรียกร้องสื่อให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของเหยื่อหรือผู้บริสุทธิ์ให้มากกว่านี้ พร้อมกับให้มีบทลงโทษตามกฎหมายอย่างจริงจัง ไม่ควรให้เรื่องนี้จบแค่การแบน

จากความคิดเห็นที่ 46 จากกระทู้พันทิพย์.คอม เรียกร้องกันแบนการรับสื่อ

เรามาร่วมใจรณรงค์แบนการรับสื่อ อันฟอล อันไลค์ เลิกติดตามจากทุกช่องทาง facebook youtube ฯลฯ จากสื่อ 3 สำนักหลักนี่กันครับ (ช่องวัน, อัมรินทร์, ไทยรัฐ) รวมถึงผลงานผู้ดำเนินรายการข่าวด้วย เราต้องเริ่มที่จุดนี้ก่อนครับ ไม่ว่าจะรายการ ละคร หรืออะไรก็ตามแบนให้หมดจากช่องพวกนี้ ไม่ต้องกลัวว่าจะพลาดข่าวสารอะไรไป ยุคนี้สื่อเยอะ โซเชียลเยอะ ยังไงก็ได้รับครับ

ในเมื่อสื่อพวกนี้ไม่สนใจอะไรในการทำข่าว เราเองก็ใช้วิธีอารยะขัดขืนไม่ต้องสนใจ เสพ ให้ค่ากับสื่อพวกนี้รวมไปถึงผู้ดำเนินรายการข่าว เพราะ เชื่อเลยว่าสื่อพวกนี้คงไม่ปรับอะไร ไม่แคร์อะไรจริงหรอก ในเมื่อเขาไม่แคร์สังคม เราเองก็ไม่ต้องไปแคร์สื่อพวกนี้ครับ”

ขณะที่นารากร ติยายน on Sunday นักข่าวและนักเล่าข่าวคนดัง แสดงความเห็นผ่าน นารากร OnAir เมื่อ 10 February at 13:50 มีเนื้อหา  #สื่อไร้จรรยาบรรณน่าสนใจ และมีปฏิกริยาทั้งขานรับและไม่เห็นด้วยเช่นกัน

(Ep.2) ทำไม #สื่อไร้จรรยาบรรณ ถึงติดเทรนด์อีกครั้ง จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น มีทั้งสื่อที่ถูกประนาม กับสื่อที่ได้รับการยกย่องว่า แสดงบทบาทได้ถูกต้องเหมาะสม เริ่มจากสื่อที่โดนประนามก่อนนะ

1) ช่อง A คนที่มีอำนาจควบคุมดูแลฝ่ายข่าวของช่องนี้ มีอิทธิพลต่อฝ่ายบริหารของช่องมาก เพราะรายการข่าวที่เค้าเป็นพิธีกรเอง เป็นรายการที่ทำเรตติ้งและรายได้หล่อเลี้ยงสถานี อีกทั้งตัวเค้าเองก็ได้รับส่วนแบ่งจากรายได้ ฉะนั้น ไม่แปลกเลยที่คนๆนี้ จะคำนึงถึงเรตติ้งและรายได้ มากกว่าผลกระทบต่อสังคมจากสิ่งที่เค้าสั่งให้ลูกน้องทำ

2) ช่อง T จริง ๆ ช่องนี้ ผู้บริหารฝ่ายข่าวเป็นคนมีประสบการณ์ในวงการข่าวผ่านมาหลายสื่อ หลายกองบก. อีกทั้งใช้หัวสื่อสิ่งพิมพ์ที่เป็น นสพ.หัวสีอันดับ 1 ของประเทศ. การติดอยู่ในอันดับ #สื่อไร้จรรยาบรรณ จึงเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังมาก.

อาจเป็นเพราะว่า ช่องนี้ต้องการเรตติ้งชนะคู่แข่ง (ช่องA) ประกอบกับต้นเดือนหน้า (1 มี.ค.) ช่องนี้จะขยายเวลาข่าวช่วง primetime จึงต้องเร่งทำเรตติ้งข่าว เพราะผู้บริหารช่องวางเป้าหมายรายได้รวมของช่องในปีนี้ไว้สูง

3) ช่อง O ช่องนี้ ต๊ะเป็นคนแรกที่เข้าไปวางระบบและสร้างฝ่ายข่าว จากศูนย์จนมาถึงวันนี้. แต่ต๊ะลาออกมา 3 ปีแล้ว. ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรอีก แต่ได้ข้อมูลเป็นระยะ ๆ มาว่า หลังจากต๊ะลาออกมา ก็มีการเปลี่ยนแปลงคนที่ดูแลทิศทางข่าวหลายรอบมากกก คนที่ได้มาส่วนใหญ่ก็.... 🥱😷

อีกทั้งผู้บริหารช่อง กดดันเรื่องเรตติ้งของฝ่ายข่าว เพราะปัจจุบันช่องได้เรตติ้งจากละครเป็นหลัก แต่ยังไม่เพียงพอหากต้องการยกระดับเรตติ้งช่องให้ชนะอันดับ 2 ให้ได้

แล้วทำไม สื่ออย่างช่อง 7 และ TPBS ถึงทำข่าวดีดีมีจรรยาบรรณได้ล่ะ? (เป็นประโยคท่อนปิดท้ายไว้ให้คิด)

ถึงกระนั้นก็ตาม เราเชื่อได้อย่างสนิทใจว่า  #สื่อไร้จรรยาบรรณ สถาบันอุดมศึกษา ในฐานะผู้ผลิตคนเข้าสู่วงการสื่อ ก็สั่งก็สอนตอกย้ำกันมาตลอด แต่ปัจจุบันโลกแห่งความจริงที่คนทำสื่อต้องเผชิญและต้องยอมจำนน มันตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิง และนับวันจะทวีความกดดันให้สื่ออาจกลายเป็นฆาตกร เป็นมหันตภัย สร้างความหายนะแก่สังคมเสียเอง

จึงมีคำถามแบบไม่ต้องรอคำตอบ ถึงเวลาสถาบันสื่อ สถาบันอุดมศึกษาทั้งหลายในบ้านเมืองนี้ ที่เปิดสอนเปิดอบรมได้หันมาทบทวนทฤษฎี ปรัญญาแห่งวิชาชีพและทฤษฎีสื่อสารมวลชนที่หลงตัวเองว่ายิ่งใหญ่ สมาคมวิชาชีพ หรือ กสทช. ควรทบทวนบทบาทตัวเองได้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์แล้วหรือยัง และ สื่อทั้งหลายควรมีสติ ควรรับฟังเสียงของสังคม เรียนรู้ว่าไม่ควรกระทำผิดซ้ำผิดซากอีกต่อไป

# ในยุคดิจิทัล สังคมไทยเริ่มเป็นสังคมดิจิทัลที่ตื่นรู้ กำลังส่งสัญญาณให้มีการอภิวัฒน์สื่อ กลไกสื่อและระบบสื่อ อย่างจริงจังเสียที@

ขอบคุณภาพ BBC ไทย

Tags : ข่าวการศึกษา เสวนากับบรรณาธิการ

view