Google+
   สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

กดเพียง 7 จุด ช่วยหายเครียด

กดเพียง 7 จุด ช่วยหายเครียด


นายแพทย์กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า การใช้ชีวิตในปัจจุบันหลีกเลี่ยงกับความเครียดได้ยาก  ถึงแม้ว่าความเครียดยังไม่จัดว่าเป็นโรคก็ตาม แต่สามารถทำให้เกิดความผิดปกติทางร่างกายได้

ที่พบได้บ่อยคือปวดศีรษะ ปวดต้นคอ ปวดไหล่ ซึ่งเป็นผลมาจากกล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็งเนื่องมาจากผลของฮอร์โมนที่มีชื่อว่าคอร์ติซอล (Cortisol) ที่ร่างกายจะหลั่งออกมาเมื่อเกิดความเครียด และยังมีผลต่อจิตใจและพฤติกรรม เช่น หงุดหงิดง่าย ไม่มีสมาธิทำสิ่งใด อารมณ์แปรปรวนง่าย จิตใจขุ่นมัว มีพฤติกรรมก้าวร้าวอาจตัดสินใจแบบชั่ววูบได้ อาการปวดศีรษะจากความเครียด มักพบในผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก และพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

นายแพทย์กิตต์กวีกล่าวว่า ลักษณะของอาการปวดจากความเครียด จะปวดแบบตื้อๆ หนักๆ ตรงบริเวณต้นคอ บ่า ไหล่ หรือบริเวณท้ายทอย บางรายอาจปวดรอบๆศีรษะคล้ายถูกเข็มขัดรัด บางรายอาจปวดตื้อไปทั้งหัว ส่วนมากมักจะปวดช่วงบ่ายๆหรือช่วงเย็น ไม่มีไข้ และไม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน 

ความเครียดที่เกิดขึ้นหากไม่ได้รับการแก้ไขและปล่อยไว้นาน สะสมไปเรื่อยๆ จะเพิ่มความเสี่ยงเกิดการเจ็บป่วยเรื้อรังอื่นๆ ตามมาได้ เช่น โรคกระเพาะอาหาร โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ความดันโลหิตสูง โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล

ขณะนี้ รพ.จิตเวชฯได้จัดบริการ 2 รูปแบบ คือแบบการแพทย์แผนปัจจุบัน เช่น การใช้ยาคลายกล้ามเนื้อ รวมทั้งการให้คำปรึกษาเพื่อหาสาเหตุและวิธีการแก้ไข และรูปแบบบริการโดยการนวดไทย ที่คลินิกการแพทย์แผนไทย โดยไม่ต้องกินยาคลายเครียดหรือยาแก้ปวด

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.2562 เป็นต้นไป รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯได้ให้บริการคลินิกแพทย์แผนไทยเพิ่มในวันเสาร์อีก 1 วันตั้งแต่เวลา 08.30น-16.30 น.

ด้านนางสาววิภาวี ดลโสภณ แพทย์แผนไทยประยุกต์ หัวหน้าคลินิกแพทย์แผนไทย รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ กล่าวว่า วิธีจัดการกับอาการปวดที่เป็นผลมาจากความเครียดที่ได้ผลดีก็คือการนวดไทย 

แรงกดจากนิ้วจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง สุขสบายขึ้น และลดอาการปวดต่างๆ ลง หายเครียด เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยบริเวณต้นคอ บ่าและไหล่ สามารถทำได้เองและทำได้ทันทีเมื่อมีอาการ    

โดยมีเทคนิคการนวดเพื่อคลายเครียด 7 จุดหลักๆ ดังนี้ จุดที่ 1.จุดระหว่างคิ้ว โดยใช้ปลายนิ้วชี้ หรือนิ้วกลาง กด 3-5 ครั้ง , จุดที่ 2.คือจุดใต้หัวคิ้วทั้ง 2 ข้าง ใช้ปลายนิ้วชี้ หรือนิ้วกลาง กด 3-5 ครั้ง จุดที่

3.คือจุดที่ขอบกระดูกท้ายทอย แบ่งเป็น 3 จุด ในระนาบเดียวกัน ประกอบด้วยจุดกลาง ใช้นิ้วหัวแม่มือกด 3-5 ครั้ง จากนั้นให้ประสานมือบริเวณท้ายทอย แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือทั้ง 2 ข้างกดที่ 2 จุดด้านข้างที่เหลือ พร้อมๆกัน 3-5 ครั้ง , จุดที่ 4 ที่บริเวณต้นคอ โดยประสานมือที่บริเวณท้ายทอย แล้วใช้หัวแม่มือทั้ง 2 ข้าง กดตามแนวข้างกระดูกต้นคอทั้ง 2 ข้าง โดยกดไล่จากตีนผมลงมาถึงบริเวณบ่า ทำ 3-5 ครั้ง 

จุดที่ 5 ที่บริเวณบ่า ให้ใช้ปลายนิ้วมือข้างขวา บีบที่ไหล่ด้านซ้าย สลับกับใช้นิ้วมือข้างซ้ายบีบที่ไหล่ด้านขวา โดยให้บีบไล่จากบ่าเข้าหาต้นคอ 3-5 ครั้ง , จุดที่ 6. บริเวณบ่าด้านหน้า โดยใช้นิ้วหัวแม่มือข้างขวา กดที่จุด 3 จุด คือที่ใต้กระดูกไหปลาร้า จุดต้นแขน และจุดเหนือรักแร้ สลับกันทั้งด้านซ้ายและขวา ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง

และจุดที่ 7.บริเวณบ่าด้านหลัง ซ้ายและขวา โดยใช้นิ้วมือที่ถนัดของมือขวาอ้อมไปกดที่จุดบนของกระดูกสะบัก ออกแรงกดที่บริเวณขอบสะบักข้างหลังซ้าย กดวนจากขอบสะบักด้านบนลงมาด้านล่างเป็นวงกลม และใช้มือข้างซ้ายกดที่จุดเดียวกันของบ่าข้างขวา ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง เช่นกัน        

นางสาววิภาวีกล่าวต่อว่า เมื่อร่างกายเข้าสู่สภาวะผ่อนคลายก็จะกลับสู่สภาวะปกติ ทั้งนี้หลักการนวดที่ถูกวิธี จะต้องใช้ปลายนิ้วที่ถนัดกดคือนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ หรือนิ้วกลาง การกดแต่ละครั้งใช้เวลานานประมาณ 10 วินาที โดยค่อยๆ เพิ่มแรงกดขึ้นทีละน้อย เวลาปล่อยก็ให้นานกว่าเวลากดและค่อยๆผ่อนแรงกดเช่นกัน  

แต่ละจุดควรนวดซ้ำประมาณ 3-5 ครั้ง ควรฝึกทำให้เป็นทักษะเพื่อใช้ดูแลตัวเองในเบื้องต้น แต่การนวดต้องระมัดระวัง โดยห้ามนวดขณะมีไข้ กล้ามเนื้ออักเสบ หรือเป็นโรคผิวหนัง เนื่องจากอาจทำให้อาการลุกลามได้ 

ประชาชนที่สนใจการนวดคลายเครียด สามารถขอรับบริการได้ที่คลินิกแพทย์แผนไทยของ รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ ตั้งแต่เวลา 08.30-20.30 น. หรือโทรปรึกษาได้ที่หมายเลข 0-4423-3999 ต่อ 65635 และ 061-023-6886 ในวันเวลาราชการ

view