Google+
   สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

อุปกรณ์ล็อครถจักรยานยนต์ 3 in 1 ยอดขายสุดปัง! ฝีมือเด็กเทคนิคเดชอุดม

อุปกรณ์ล็อครถจักรยานยนต์ 3 in 1 ยอดขายสุดปัง! ฝีมือเด็กเทคนิคเดชอุดม


นายดนัยฤทธิ์ สมภาวะ นักศึกษาชั้น ปวส.1 สาขาวิชาอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี เล่าเกี่ยวกับผลงานประดิษฐ์อุปกรณ์ล็อครถจักรยานยนต์ 3 in 1 ว่า ปัจจุบันความเหลื่อมล้ำทางสังคมและเศรษฐกิจ ทำให้ผู้คนต้องดิ้นรนหาเงินทุกวีถีทาง เพื่อให้ตัวเองและครอบครัวสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ และการโจรกรรมรถจักรยานยนต์ก็เป็นหนทางหนึ่งที่ทำได้ง่ายและได้รับผลตอบแทนค่อนข้างสูง

ประกอบกับจังหวัดอุบลราชธานี เป็นจังหวัดที่มีชายแดนติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน คือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และราชอาณาจักรกัมพูชา จึงเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมรถจักรยานยนต์ โดยผู้ร้ายจะนำรถจักรยานยนต์ไปขายหรือถอดชิ้นส่วนแยกเป็นอะไหล่ลักลอบส่งขายไปทางตะเข็บชายแดนสู่ประเทศเพื่อนบ้าน สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก

จากปัญหาดังกล่าว ตนและเพื่อนๆ ในทีม และนายสุริยา สามแก้ว ครูที่ปรึกษา จึงช่วยกันศึกษาและคิดค้นอุปกรณ์ล็อครถจักรยานยนต์ “DTEC Smart Lock” ระบบทรีอินวัน ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษแตกต่างจากในท้องตลาด คือช่วยล็อครถจักรยานยนต์ได้ทั้งหมวกกันน็อค คันเร่งและก้านเบรกมือในคราวเดียวกัน

โดยอุปกรณ์มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าทำจากแผ่นสแตนเลสอย่างดีออกแบบให้มีความหนาอย่างเหมาะสม มีน้ำหนัก 0.6 กรัม ขนาดกะทัดรัด และมีระบบล็อคด้วยชุดกุญแจที่มีคุณภาพมาตรฐาน ซึ่งเมื่อล็อค คันเร่งจะไม่สามารถบิดได้และล้อหน้าก็จะถูกล็อคไว้ด้วย ทำให้ไม่สามารถเข็นรถจักรยานยนต์ไปได้ จะต้องมีลูกกุญแจเท่านั้นเพื่อไขเปิดล็อค ถึงจะนำรถออกไปได้ และในกรณีที่มีการใช้เลื่อยหรือคีมตัด ก็จะตัดได้ยาก ซึ่งต้องใช้เวลานานในการตัด

อุปกรณ์ล็อครถจักรยานยนต์ “DTEC Smart Lock” ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ สุดยอดนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์อาชีวศึกษา ระดับชาติ ประจำปีการศึกษา พ.ศ.2560 ประเภทที่ 1 สิ่งประดิษฐ์ด้านพัฒนาคุณภาพชีวิต รางวัลชนะเลิศในรายการสมรภูมิไอเดียทางโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3และรางวัล Young Innovator Awards จากประเทศสิงคโปร์ ในงานประกวดงานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี พ.ศ.2560 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ 

นอกจากนี้ ยังได้รับการขึ้นทะเบียนอนุสิทธิบัตรการประดิษฐ์จากกรมทรัพย์สินทางปัญญาอีกด้วย

นายดนัยฤทธิ์ เล่าถึงการเริ่มต้นทำเป็นธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์ล็อครถจักรยานยนต์ “DTEC Smart Lock” ว่า ได้นำไปแสดงสาธิตในเวทีประกวดสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ และมีประชาชนสนใจเข้ามาติดต่อขอซื้อกันเป็นจำนวนมาก โดยเห็นว่าเป็นอุปกรณ์ล็อครถจักรยานยนต์ที่ใช้งานง่าย สามารถล็อคทั้งหมวกกันน็อค คันเร่ง และก้านเบรกมือได้พร้อมกัน มีน้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวกโดยสามารถเก็บไว้ใต้เบาะรถได้เมื่อไม่ได้ใช้งาน มีรูปทรงสวยงามทันสมัย ดูแลรักษาง่าย

อีกทั้งสะดวกต่อสุภาพสตรีที่นุ่งกระโปรง โดยไม่ต้องก้มลงไปล็อคดิสเบรกที่ล้อในพื้นที่ที่แคบเนื่องจากการจอดรถชิดกันเป็นแถว ซึ่งเมื่อลูกค้าได้ทดลองใช้แล้วต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าคุ้มค่ามาก และเกิดความสบายใจเวลานำรถจักรยานยนต์ไปจอดไว้ในสถานที่ต่างๆ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันการถูกโจรกรรมรถจักรยานยนต์และหมวกกันน็อคได้จริง สร้างความปลอดภัยให้กับทรัพย์สิน 

ตนและเพื่อนๆ จึงตัดสินใจเขียนเป็นแผนธุรกิจส่งในนามศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา โดยปัจจุบันอุปกรณ์ล็อครถจักรยานยนต์นี้ สามารถสร้างยอดขายได้กว่าหมื่นบาทต่อเดือน

ทั้งนี้ อุปกรณ์ล็อครถจักรยานยนต์ “DTEC  Smart Lock” บรรจุในซองหนังสีสันสวยงาม ขายราคา 850 บาท หากสั่งซื้อจำนวน 10 ชิ้นขึ้นไป จำหน่ายในราคา 800 บาท บริการจัดส่งทั่วประเทศ คิดค่าส่งตามน้ำหนัก (เริ่มต้นที่ 50 บาท)

สนใจสั่งซื้อได้ที่โทร 085-4912343 , 090-3213772 หรือทางเฟซบุ๊กที่เพจ DTEC Smart lock หรือศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษาวิทยาลัยเทคนิคเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี

Tags : ข่าวการศึกษา นวัตกรรม สาธารณสุข วัฒนธรรม

view