Google+
   สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

“หยิกแก้มหยอก” ประจำวันที่ 23-29 มีนาคม 2563

 “หยิกแก้มหยอก” ประจำวันที่ 23-29 มีนาคม 2563


“สิงห์ ราชดำเนิน”

“หยิกแก้มหยอก” โดย “สิงห์ ราชดำเนิน” เก็บตกสถานะการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ “COVID-19 มีการแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว กำลังสั่นสะเทือนไปทั่วโลก รายงานมาถึง ณ ที่เขียนเวลานี้ (22 มีนาคม ) องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนรัฐบาลอาเซียน อาจมีผู้ติดเชื้อทะลุหลัก 200,000 คนทั่วโลก ให้เร่งใช้มาตรการเชิงรุกต่อสู้ไวรัสมรณะ มิเช่นนั้นอาจถึงกาลวิบัติ อย่างไม่คาดคิด 

   

 ...การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ สะท้อนให้เห็น สันดานดิบ ส่อให้เห็นเป็นประจักษ์ถึงความต่ำตม สิ้นคิดหาทุกช่องทางฉกฉวยแบบมูมมามในแต่ละปัจเจกบุคคล เพื่อตนและบริวาร ซ้ำเติมประชาชนและวงการแพทย์อย่างโหดเหี้ยม ...ความจริงแล้ว งานนี้ต้องตอกลิ่มลงไปที่นักการเมืองไม่ว่าฝ่ายไหน คือสันดาน....พอกัน ...งานนี้เพื่อจะให้จบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องทนเจ็บ ตัดสินใจใช้ความเด็ดขาดประกาศมาตรการ "ใช้ยาแรง" ล็อกดาวน์ปิดเมืองสู้โควิด-19 ตามคำแนะนำของคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ กระทรวงสาธารณสุข แม้จะโดนพวกประเภทหงุดหงิด งุ่นง่านเพราะถูกห้ามตั้งวงทำกิจกรรม ต้องหันมาแจก “กล้วย” กันทางคีย์บอร์ดแบบน่าสมเพทความคิด...จิตทรามสุด ๆเท่าที่สังคมไทยเคยมี  

หันไปดูสถานการแพร่ระบาดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ “COVID-19 นอกบ้านต่างเมืองที่เรานิยมชมชื่นกันนักกันหนาว่า เขาทำอะไรกันมั่ง เขาหนักและโหดกว่าเราเยอะ อย่างเช่นประเทศอิตาลี ล้มตายเป็นใบไม้ร่วง นายกรัฐมนตรี จูเซ็ปเป้ คอนเต้  ใช้มาตรการล็อคดาวน์ ห้ามออกนอกเคหะสถาน ปิดร้านค้า ยกเว้นร้านชำและร้านขายยา ห้ามการชุมนุมในที่สาธารณะ และปิดโรงเรียนกับมหาวิทยาลัย  สุดเศร้ากับบุคลากรทางการแพทย์ของอิตาลี ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 6,629 คน หรือ 8.3% ของผู้ติดเชื้อในประเทศ และเสียชีวิต 13 คน รวมทั้งแพทย์วัยเกษียณ 5 คน คือ นายแพทย์จูเซ็ปเป้ ลานาติ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบหายใจ วัย 73 ปี และนายแพทย์ลุยจิ ฟรุชชิอันเต แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป วัย 71 ปี อาสาไปช่วยชุมชนในช่วง วิกฤต อีก 3 คนเป็นแพทย์วัย 62-66 ปี....โอว์ มายก้อด  ..ขณะเดียวกัน นาย อันเจโล บอร์เรลลี หัวหน้าสำนักงานคุ้มครองพลเรือนของอิตาลี ระบุผู้ป่วยเสียชีวิตสูงถึง 627 รายภายในเวลา 24 ชั่วโมง นับเป็นการเพิ่มขึ้นของผู้เสียชีวิตที่สูงที่สุดในรอบหนึ่งวัน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 4,032 ราย โดยอัตราการเสียชีวิตในอิตาลีคิดเป็นร้อยละ 8 สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่อยู่ที่ร้อยละ 4...เชียวล่ะ  

...ประเทศอิหร่าน  เป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดในตะวันออกกลาง พบผู้ติดเชื้อกว่า 17,300 คน ซึ่ง อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของประเทศ ปฏิเสธที่จะรับความช่วยเหลือจากสหรัฐ ขณะที่แพทย์ได้ออกมาเผยผลประเมินว่า  อาจมีผู้ติดเชื้อไวรัสมากถึง 4 ล้านคน และเสียชีวิต 3.5 ล้านคน หากพลเมืองส่วนใหญ่ยังเพิกเฉยต่อคำเตือนของรัฐให้งดการเดินทางไปมาหาสู่ จะทำให้เชื้อยิ่งแพร่กระจาย

...เกาหลีใต้ นายชุง เซ-กยุน นายกรัฐมนตรี ประกาศยอดผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้ถึงวันนี้ อยู่ที่ 8,799 ราย และมียอดผู้เสียชีวิตรวม 104 คน แนะนำให้องค์กรศาสนา, กีฬา และวงการบันเทิง ระงับกิจกรรมที่มีประชาชนไปรวมกันจำนวนมาก และแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเข้าสังคม การเดินทางออกจากบ้านในช่วง 15 วันข้างหน้า หากองค์กรใดๆ ไม่ปฏิบัติตาม จะใช้มาตรการปิดกิจการและเรียกร้องค่าเสียหาย

...สหภาพยุโรป(อียู) และหลายประเทศทั่วโลกหันมาใช้มาตรการ ชัตดาวน์ ปิดพรมแดน และสั่งให้พลเมืองเก็บตัวอยู่แต่ในที่พักอาศัย เว้นแต่จำเป็นต้องเดินทางจริง ๆ  พร้อมสนับสนุนการเว้นระยะห่างทางสังคม  เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทำให้ สเปน, ฝรั่งเศส และเบลเยียม ใช้มาตรการ ‘ล็อคดาวน์’เข้มงวด...

...สถานการณ์ทรุด สหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ถูกจับตามองจากทั่วโลก เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อครบทั้ง 50 รัฐทั่วประเทศรวมกว่า 9,200 คน ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งกว่า 100 คน ซึ่งยังคงย่ำแย่ลงอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่การตรวจคัดกรองพลเมืองกลุ่มเสี่ยงยังถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้วอื่นๆ หลายภูมิภาคของสหรัฐฯ เริ่มหันมาใช้มาตรการปิดเมือง เช่น รัฐแคลิฟอร์เนีย มีการปิดย่านเบย์เอเรียริมอ่าวซานฟรานซิสโก เช่นเดียวกับที่นครลาสเวกัสซึ่งปิดทั้งโรงแรมและบ่อนกาสิโน ...ล่าสุด โดนัลด์ ทรัมป์ ได้อนุมัติแพ็กเกจช่วยเหลือฉุกเฉินมูลค่า 100,000 ล้าน เพื่อให้สิทธิ์ชาวอเมริกันที่ติดเชื้อโควิด-19 ลาป่วย พร้อมบริการตรวจคัดกรองไวรัสฟรีสำหรับผู้ที่จำเป็น และยังออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนานใหญ่ซึ่งรวมถึงการจ่ายเช็คเงินสดให้แก่ชาวอเมริกันคนละ 1,000 ดอลลาร์ เมืองไทยคงไม่รวยถึงขนาดนั้น

...รัฐบาลอินเดีย นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรี ระบุยอดผู้ติดเชื้อโควิด ณ 20 มี.ค.รวม 173 ราย รักษาหายแล้ว 19 ราย เสียชีวิต 4 ราย ประกาศมาตรการห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศ และระงับวีซ่าท่องเที่ยวทั้งหมด สั่งปิดสถานทแห่งฟิลิปปินส์ ประกาศสถานการณ์ภัยพิบัติแห่งชาติเป็นเวลา 6 เดือน เพื่อเปิดทางให้ภาครัฐสามารถระดมทรัพยากรเพื่อใช้สกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยก่อนหน้านั้นรัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ประกาศมาตรการล็อคดาวน์เกาะลูซอน ไปถึงวันที่ 12 เม.ย.แล้วเช่นกัน  .....ขณะที่ “ไต้หวัน” ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ตัดสินใจใช้มาตรการควบคุมพรมแดน กักกันโรค และปิดโรงเรียนภายในระยะเวลาไม่นานนักหลังจากที่พบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อเดือน ม.ค. และป่วยสะสมเพียงแค่ 100 คนโดย เริ่มใช้มาตรการคัดกรองคนเดินทางจากเมืองอู่ฮั่น รวมถึงพื้นที่มณฑลหูเป่ยทั้งหมด และห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศ จนกลายเป็นต้นแบบในการสกัดไวรัสโคโรนา ที่ได้ผล ....ทั้งนี้ผู้ถูกกักกันโรค 14 วัน จะได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลวันละ 1,000 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ หรือประมาณ 1,000 บาทเศษ

     

..ล่าสุด ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เซ็นประกาศปิดสถานศึกษาทุกแห่งทั่วประเทศ รวมไปถึงโรงเรียนกวดวิชานอกระบบด้วยไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนสอนดนตรี โรงเรียนสอนติวเพื่อสอบแข่งขัน การเรียนการสอนในช่วงซัมเมอร์ และโรงเรียนนานาชาติบางแห่งที่ยังมีการจัดการเรียนการสอนอยู่ ตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค.เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะคลี่คลาย หากฝ่าฝืนมีโทษแน่นอน ...ให้กำลังใจกันหน่อยกับการรับมือโควิดที่กำลังไล่ขวิดสถานศึกษาและครูอาจารย์ อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการ กพฐ. กับ ผอ.ธีร์ ภวังคนันท์ สำนักอำนวยการ ประสานสิบทิศกับบรรดา ผอ.สำนักต่าง ๆ เพื่อการจัดเรียนการสอน เข้าสู่พัฒนานวัตกรรม อย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะช้าหน่อย ก็ยังเห็นถึงการตั้งใจทำงานอย่างเต็มกำลังความสามารถ... มองไปที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน ยุค อรรถพล ตรึกตรอง เข้ามานั่งเก้าอี้เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เดินหน้าออกแนวปฏิบัติให้โรงเรียนเอกชนระหว่างประกาศให้ปิดเรียน วางแนวการสอนด้วย ระบบ Social Network มีศูนย์การเรียนรู้ด้วยระบบดิจิทัล สช. ครอบคลุมไปถึงครูต่างชาติ ทุกข้อชัดแจ๋ว หากที่ไหนสงสัย สับสน ให้ส่ง E-mail specialschool@opec.go.th เยี่ยมจริง  ...ห่วงถึงความไม่ค่อยจะมีความก้าวหน้าให้เป็นข่าวคราวในเรื่อง Social Network ของ สถานศึกษาอาชีวเอกชน จำนวนมิใช่น้อยที่ถูกโอนไปอยู่ในกำกับสังกัด สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เหมือนถูกทอดทอดทิ้ง สะกิด ณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และ สุเทพ แก่งสันเทียะ รองเลขาธิการฯ ช่วยเข็นกลุ่มประชาสัมพันธ์ สอศ.ออกจากสนามข่าวการแข่งขันประกวดประชันกันเอง ดูกันเอง ชมกันเอง ยิ่งในยามนี้บ้านเมืองกำลังตกอยู่ใต้ภาวะเจ็บไข้ได้ป่วย มีอะไรน่าทำให้ภาพลักษณ์สอศ. น่ารักขึ้นมาได้นะเจ๊.... ...ฝากตรงไปถึง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่มี สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว. องอาจ ปัญญาชาติรักษ์ ที่ปรึกษารมว. และ สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงฯ เห็นข่าว  วิทยาลัยเทคนิคชุมแพ ที่มีระดมนักศึกษาสร้างอุโมงค์ ความสูงประมาณ 2 เมตร กว้าง 1.5 เมตร ฆ่าเชื้อโควิด-19 แล้วหรือยัง  หากเห็นแล้ว โปรดบอกถึงความรู้สึกกับเม็ดเงินที่ต้องจ่ายให้ วังเวงนะขอบอก ...อุโมงค์ฆ่าเชื้อโควิด-19 ฝีมือเด็กวิทยาลัยเทคนิคชุมแพ ที่อยู่บ้านนอก งบก็น้อยนิด แต่กำลังดังระเบิดปลุกวงการวิจัยให้ตื่น เมื่อ ผอ.สำเริง สุขสวัสดิ์ แห่ง วิทยาลัยเทคนิคชุมแพ สามารถคิดนำนวัตกรรมใกล้ตัวธรรมดาหาซื้อง่าย ราคาถูก คิดแบบนักวิชาการมือเปื้อน ไม่ยุ่งยากซับช้อนหรือลงทุนมาก แต่พวกนักวิจัยเทวดา หัวจรดฟ้า ตีไม่ยอมติดดิน กลับมองไม่เห็น แล้วไง สถาบันอุดมศึกษา มีทั้ง ศ. มีรศ. มีผศ. มีอาจารย์นักวิชาการมากความรู้ มากมายทำอะไรกันอยู่ หรือมัวแต่จะจ้องจับผิด ฟุ้ง เพ้อ ทำลายขวัญกำลังใจคนทำงานไปวัน ๆ อายเด็กกันบ้างเถอะ พ่อคู้น.... 

  

สัปดาห์นี้ “สิงห์ ราชดำเนิน” คุยกันเพียงแค่นี้ สวัสดีครับ

Tags : ข่าวการศึกษา นวัตกรรม สาธารณสุข วัฒนธรรม

view