Google+
   สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

นักเรียน สพฐ.ส่อได้ตำราปี’61 ล่าช้า!

นักเรียน สพฐ.ส่อได้ตำราปี’61 ล่าช้า!


พลันที่ ว่าที่ ร.ต.ธนุ วงษ์จินดา ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้ข่าวเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2561 เกี่ยวกับความคืบหน้ากรณีสำนักงบประมาณปรับลดงบประมาณกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปี 2561 ในส่วนเงินอุดหนุนค่าหนังสือเรียนในโครงการเรียนฟรี 15 ปี โดยปรับลดครึ่งหนึ่ง จากเดิมปีงบฯ 60 สพฐ.ได้รับ 5 พันล้าน แต่ปีงบฯ 61 ถูกปรับลดเหลือราว 2.6 พันล้าน

และว่า “สพฐ.ได้เสนอของบฯกลาง 1.5 พันล้านบาทเศษ เพื่อมาเพิ่มเติมแล้ว แต่ทว่าจนถึงขณะนี้สำนักงบฯยังไม่ตอบกลับมา” ที่สำคัญ ผอ.สนผ. สพฐ.ยังระบุด้วยว่า “ในส่วนการของบค่าหนังสือเรียนเพิ่มเติมในส่วนที่ขาด 1.5 พันล้านบาท หากสำนักงบฯไม่อนุมัติ ก็คงจะกระทบกับผู้ปกครอง ดังนั้น สำนักงบฯเองคงแก้ปัญหาในส่วนนี้ ไม่ปล่อยให้เป็นระยะยาว"

นัยว่า นอกจากสถานศึกษาทั่วประเทศจะได้งบฯตระเตรียมซื้อหนังสือล่าช้าแล้ว อาจต้องเรียกเก็บเงินค่าหนังสือเพิ่มจากนักเรียนมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งทั้งปัญหาล่าช้าในการดำเนินงานและการแก้ปัญหาของบรรดา “กองหนุนชุ่ยๆ ในรั้ว ศธ.” ข้างต้น ล้วนส่งผลต่อเครดิต "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ของเด็กๆ ทั้งสิ้น!!

ล่าสุดยังมีกระแสข่าวออกมาในทำนองว่า สพฐ.อาจจะเรียกคืนหนังสือเรียนจากรุ่นพี่วนกลับมาให้นักเรียนรุ่นปีการศึกษา 2561 ได้ใช้ หากว่าสำนักงบฯไม่อนุมัติงบฯหนังสือเรียนเพิ่มเติมให้ในส่วนที่ตัดทอนไป

อย่างไรก็ตาม มีผู้รู้เตือนบรรดาบิ๊ก สพฐ.ว่า หากเรียกคืนจริง อาจจะสุ่มเสี่ยงถูกฟ้องร้องทำผิดกฎหมาย เพราะหนังสือเรียนปีที่แล้วใช้งบประมาณจัดซื้อจัดจ้างเป็นหนังสือเรียนแจกฟรีทุกปี ตามโครงการเรียนฟรี 15 ปี  

จะว่าไปแล้ว ข่าวคราวสำนักงบฯปรับลดเงินอุดหนุนตำราเรียนปีงบฯ 61 มีออกมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนธันวาคม 2560 ล่วงเลยมาร่วม 2 เดือน ยังคาราคาซัง ซึ่งเป็นผลพวงมาจากปัญหาความไม่ชัดเจนในนโยบาย “หนังสือยืมเรียน” จนเกิดปัญหากับสำนักงบประมาณ!?!?

ว่ากันว่า เป็นเพราะนโยบาย “หนังสือยืมเรียน” ถูกชักเข้าชักออกโดย ศธ.จนกลายเป็นเรื่อง!?!? ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ชี้แจงว่า

“ปีงบ 2560 เป็นปีแรกที่ ศธ.ทดลองโครงการหนังสือยืมเรียน ตั้งแต่ระบบการให้ยืม การคืนหนังสือเรียน การดูแลหนังสือเรียน และการเก็บหนังสือเรียน โดยในการทดลองปีการศึกษา 2560-2561 ได้บอกแล้วว่า นักเรียนยังคงได้รับเงินอุดหนุนค่าหนังสือเรียนตามอัตราเดิม”

แต่เนื่องจากทางสำนักงบฯเข้าใจผิด จึงได้ปรับลดงบประมาณในส่วนนี้ลง แต่ผมได้หารือกับทางสำนักงบฯแล้วบอกว่า จะคืนเงินอุดหนุนค่าหนังสือเรียนที่ปรับลดไปให้กับทุกสังกัด ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลและไม่มีอะไรน่าห่วง” รมว.ศธ.การันตี

กระนั้น! คำยืนยันของ “หมอธี” ในวันนั้น ยังคงทำให้ห่วงมาถึงวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเงินอุดหนุนค่าหนังสือเรียนปีงบฯ 61 ที่ถูกปรับลดลง ส่งผลกระทบมาตั้งแต่ปลายปี 2560 แล้ว เพราะสถานศึกษาต้องนำไปจัดซื้อหนังสือเรียนให้แก่นักเรียนตั้งแต่ภาคเรียนที่ 2/2560 และจะกระทบชัดเจนขึ้นในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 ที่จะถึง

ยิ่ง สพฐ.เล่นพิเรน! จัดงบอุดหนุนค่าหนังสือเรียนปีงบฯ 61 ไปอยู่ในโครงการบูรณาการ ทำให้ สพฐ.ต้องจัดสรรงบค่าหนังสือเรียนลงไปยังคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) แทนโรงเรียน และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เหมือนที่เคยปฏิบัติมา

แต่มาวันนี้ ผอ.สนผ. สพฐ.กลับให้ข่าวนัยว่า สพฐ.เพิ่งคิดได้ว่า อาจจะเป็นปัญหาจัดสรรลงไปยังโรงเรียนและ สพท. จึงทำหนังสือไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอเปลี่ยนแปลงจัดสรรงบฯไปลง สพท.หรือโรงเรียนโดยตรงแทน กศจ. เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปด้วยความสะดวก

หนำซ้ำ ร.ต.ธนุยังให้ข่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ สพฐ.ได้จัดสรรงบฯลงไปที่ กศจ.แต่ละแห่งราว 50% แล้วก็จริง แต่ยังไม่มีการโอนงบฯลงไป ดังนั้น หากจะเปลี่ยนแปลงการจัดสรรงบฯไปลง สพท.หรือโรงเรียนโดยตรง จึงยังทำได้ ไม่มีปัญหา เพราะการโอนงบฯจะเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 เป็นต้นไป

นัยว่า อาจหลงลืมเผื่อเวลาให้กับโรงเรียนทั่วประเทศกว่า 3 หมื่นโรง ได้ตระเตรียมการจัดซื้อจัดจ้าง และเตรียมการพิจารณาเลือกเฟ้นหนังสือเรียนที่มีคุณภาพในแต่ละวิชาแต่ละชั้นเรียนมากที่สุด ซึ่งอาจต้องใช้เวลา และจะกระทบกับระบบการจัดส่งของสำนักพิมพ์ต่างๆ ไปถึงทุกโรงเรียนล่าช้ากว่ากำหนดเปิดเรียนกลางเดือนพฤษภาคม 2561 นี้

การศึกษาไทยก็เอวัง อีกเช่นเคย!!

Tags : ข่าวการศึกษา นวัตกรรม สาธารณสุข วัฒนธรรม

view