Google+
   สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ทุจริตสอบ “นายสิบตำรวจ-น.ศ.แพทย์ ม.รังสิต”...เสียงเพรียกหา!บัณฑิตไทยจบไปไม่โกง

 ทุจริตสอบ “นายสิบตำรวจ-น.ศ.แพทย์ ม.รังสิต”...เสียงเพรียกหา!บัณฑิตไทยจบไปไม่โกง

ไม่เฉพาะแต่กรณีล่าสุด! การพบทุจริตสอบข้อเขียนคัดเลือกบุคคลภายนอกเป็นนายสิบตำรวจ ในสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมาเท่านั้น

จับกระแสข่าวเด่น ที่มีนิสิตนักศึกษาระดับหัวกระทิในคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ วิศวกรรมศาสตร์ ในสถาบันอุดมศึกษามีชื่อเสียงบางแบ่งกว่า 50 คน เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องรับค่าจ้างเป็นมือปืนยิงเฉลยคำตอบ

หลังจากที่ถูกคณะกรรมการตรวจสอบนำกระดาษข้อสอบและกระดาษคำตอบทั้งหมดมาตรวจพบความผิดปกติในกระดาษคำตอบ โดยนักศึกษาที่ทำข้อสอบนายสิบตำรวจได้คะแนนน้อยสุดในกลุ่ม 50 คนสุดท้าย ได้เพียง 13 คะแนน จากคะแนนเต็ม 150 คะแนน ทั้งที่ประวัติการเรียนของนักศึกษากลุ่มดังกล่าวอยู่ในระดับดี แต่กลับทำคะแนนข้อสอบได้น้อยจนผิดสังเกต

และเมื่อตรวจสอบกระดาษข้อสอบก็ยังพบมีร่องรอยการทดเลข และเขียนคำตอบเฉลยไว้ถูกหมดทุกข้อ ตรงข้ามกับคะแนนสอบที่ได้ และการเขียนคำตอบก็มีขนาดใหญ่ผิดปกติ สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล

จนคณะกรรมการตรวจสอบเชื่อว่า มีขบวนการเข้าไปร่วมสอบ เพื่อเฉลยคำตอบแก่ผู้เข้าสอบรายอื่นๆ โดยพบการทุจริตในลักษณะเดียวกันนี้ทั้ง 2 สนามสอบ จึงเชื่อว่ามีนิสิตนักศึกษาจำนวนมากพอสมควรที่เข้าร่วมขบวนการโกงสอบในครั้งนี้

 ซึ่งมีรายงานข่าวจากทางกองบัญชาการศึกษา (บช.ศ.) ระบุทำนองว่า มีกลุ่มนักศึกษามือปืนรับจ้างเฉลยคำตอบราว 34 คน และอาจจะมีกลุ่มรุ่นพี่เกี่ยวข้องกับการกระทำ ความผิดในลักษณะนี้ด้วยหรือไม่

เฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ น่าจะมีเรื่องของการละเมิดจริยธรรมจรรยาบรรณวิชาชีพแพทย์ด้วยหรือไม่ ในกรณีรับจ้างมาลงสนามโกงการสอบ ซึ่งสถาบันการศึกษาต้นสังกัด หรือสภาวิชาชีพทางการแพทย์ อาจจะต้องมีการตรวจสอบด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 2559 นายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ก็ออกมาแฉขบวนการโกงสอบเพื่อเข้าเรียนคณะแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต

โดยพบพิรุธผู้เข้าสอบรายหนึ่งออกจากห้องสอบก่อนเวลา และพบว่าสวมแว่นตาแปลกๆ มีก้านสีดำขนาดใหญ่ ผู้ควบคุมห้องสอบจึงขอดู จึงเห็นว่ามีกล้อง และเมื่อลองนำไปเสียบเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็เห็นชัดเจนว่าเป็นข้อสอบ ซึ่งมีการส่งข้อมูลที่เป็นข้อสอบออกไปยังศูนย์บัญชาการที่ถูกตั้งขึ้นอย่างเรียลไทม์

เมื่อขบวนการโกงสอบภายนอก ทำข้อสอบเสร็จแล้วก็จะส่งคำตอบกลับมายังนาฬิกาสมาร์ทวอช ของผู้เข้าสอบ 3 คน ที่ถูกจับได้ โดยเมื่อนำนาฬิกาดังกล่าวมาตรวจสอบก็พบว่า เป็นข้อสอบที่รอรับคำตอบจากภายนอก

ในขณะนั้น ผู้ที่ทุจริตสอบรายหนึ่งได้มีการสารภาพว่า มาจากสถาบันกวดวิชาแห่งหนึ่ง โดยเป็นนักศึกษาจากสถาบันอื่นรับจ้างมาร่วมขบวนการโกงสอบครั้งนี้ ได้เงินค่าจ้าง 7 พันบาท

จับกระแสข่าวเด่นนักศึกษาคนนี้สารภาพว่า ไม่มีเงิน จึงรับจ้างมา โดยมีหน้าที่เพียงใส่แว่นเข้าไปสอบ แล้วก็ได้ข้อมูลข้อสอบส่งไป จะมีทีมงานอยู่ภายนอกตอบข้อสอบ แล้วส่งเข้าไปยังนาฬิกาของคนที่ร่วมขบวนการด้วย 3 คน โดยมีอีก 2 คนที่รับจ้างใส่แว่นเข้ามาดูข้อสอบ ซึ่งก็ถูกรวบตัวไว้ได้ทั้งหมด 5 คน

นอกจากนี้ ในส่วนของผู้เข้าสอบ 1 ราย สารภาพว่า ได้รับเงื่อนไขมาจากสถาบันกวดวิชาแห่งหนึ่งให้จ่ายเงินสด 50,000 บาท เพื่อรับอุปกรณ์สมาร์ทวอตช์ หรือนาฬิกาดิจิตอล สวมเข้าห้องสอบไปรอรับคำตอบ และได้ทำสัญญากับสถาบันกวดวิชาแห่งนี้ด้วยว่า หากสอบติด จะต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก 800,000 บาท

ซึ่งเหตุการณ์โกงสอบเพื่อเข้าเรียนคณะแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิตในครั้งนี้ ทางตัวแทนมหาวิทยาลัยรังสิตได้นำนักศึกษารับจ้างโกงสอบทั้ง 3 คน ซึ่งเบื้องต้นรับว่าเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งหนึ่ง มาลงบันทึกเป็นหลักฐานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมประสานไปยังมหาวิทยาลัยต้นสังกัด เพื่อดำเนินการทางวินัยกับนักศึกษาทั้ง 3 คนนี้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม จะว่าไปแล้วหน่วยงานเกี่ยวข้องกับการปราบปรามปัญหาการทุจริตคอรัปชั่น และโดยเฉพาะสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และสถาอุดมศึกษาแทบทุกแห่งทั่วประเทศ ก็มีกิจกรรมรณรงค์บัณฑิตไทยไม่โกง” มาอย่างต่อเนื่องหลายปีมาแล้ว

อาทิ โครงการประกวดผลิตและเผยแพร่สื่อประชาสัมพันธ์ การรณรงค์ส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม และธรรมาภิบาล, ประกวดแอนิเมชั่น, ประกวดภาพยนตร์สั้น, ประกวดบทความ ตลอดรวมถึงการเดินขบวนรณรงค์ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นให้บรรดานิสิตนักศึกษาได้ตื่นตัว เห็นความสำคัญ และหันมาสนใจปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมที่จะเป็นกำลังสำคัญในการต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่นและการโกงทุกรูปแบบ

ทว่า!! จากตัวอย่างทั้งสองเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่หน่วยงานเกี่ยวข้อง และเฉพาะอย่างยิ่ง สกอ.และมหาวิทยาลัยต่างๆ ควรต้องทบทวนวิธีการ รูปแบบ เนื้อหา ที่จะปลุกสำนึก “บัณฑิตไทยจบไปไม่โกง” กันให้ได้จริงๆ

Tags : ข่าวสารการศึกษา สาธารณสุข วิทยาการ วัฒนธรรม

view