Google+
   สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

“เครื่องปรับอากาศด้วยลมเย็น” ประหยัดพลังงาน...ผลงาน มทร.ธัญบุรีจับมือ!เอกชน

“เครื่องปรับอากาศด้วยลมเย็น” ประหยัดพลังงาน...ผลงาน มทร.ธัญบุรีจับมือ!เอกชน


นักวิจัยวิศวะ มทร.ธัญบุรี ร่วมกับภาคเอกชน ผลิตสำเร็จ ‘เครื่องปรับอากาศด้วยลมเย็นประหยัดพลังงาน’ ระบุประหยัดไฟกว่า 60-70% ค่าติดตั้งและซ่อมบำรุงถูกกว่า เมื่อเทียบกับเครื่องปรับอากาศทั่วไป พร้อมติดระบบกรองฝุ่น ป้องกันความชื้นและสร้างโอโซนอัตโนมัติ ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน

ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.บุญยัง ปลั่งกลาง คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จ.ปทุมธานี หัวหน้าทีมวิจัย เปิดเผยว่า เครื่องปรับอากาศหรือแอร์คอนดิชันเนอร์ที่ใช้ในปัจจุบัน แม้ให้ความเย็นฉ่ำและปรับอุณหภูมิได้ตามต้องการ แต่ก็สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้ามาก และมีค่าไฟฟ้ามหาศาล หากใช้กับห้องที่มีพื้นที่กว้าง และโดมที่สูง

ดังนั้น ตนและ นายยุทธพงษ์ ศรีวิชัยมูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไททัม จำกัด และบริษัท ไททัม อินดัสเทรียล จำกัด ร่วมกันพัฒนาเครื่องกำเนิดลมเย็นที่สามารถสร้างลมได้เสมือนกับเครื่องปรับอากาศ

จากการสืบค้นข้อมูลพบว่า ระบบดังกล่าวได้เริ่มใช้เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว โดยนำข้อดีของระบบทำความเย็นหลายชนิดในปัจจุบัน มารวมกันเป็น Hybrid Innovation Technology เพื่อแก้ปัญหา เช่น การใช้ระบบอีแวบ ในโรงเรือนเพาะต้นกล้า ประเทศอิสราเอล ที่พัฒนามาสู่ระบบฟาร์มไก่ และเริ่มใช้กับมนุษย์มากยิ่งขึ้นดังปัจจุบัน

เช่น ร้านวัสดุก่อสร้างอย่างดูโฮม เมกาโฮมและไทยวัสดุ ซึ่งได้นำระบบอีแวบมาใช้ ทำให้เกิดปัญหาการเหนียวตัว เมื่อข้างนอกมีความชื้นหรือฝนตก เกิดสภาวะร้อนอบอ้าว บางแห่งไม่มีระบบบำบัดน้ำ ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค และระบบทำความเย็นชิลเลอร์ ใช้คอมเพรสเซอร์ขนาดใหญ่ ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานมาก และอาจเกิดการสะสมของเชื้อโรคบริเวณคอยล์เย็นขึ้นได้

รองศาสตราจารย์ ดร.บุญยัง กล่าวว่า เครื่องปรับอากาศด้วยลมเย็นประหยัดพลังงานควบคุมด้วยอินเวอร์เตอร์คอนโทรลและมินิคอมเพรสเซอร์ ที่พัฒนาจนสำเร็จนี้ สามารถประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากถึง 60-70% ค่าติดตั้งและค่าซ่อมบำรุงก็ถูกกว่า เมื่อเทียบต่อตารางเมตรในห้องที่กว้างหรือโดมที่สูง และให้ลมเย็นด้วยระบบทำน้ำเย็นร่วมกับระบบอีแวบของน้ำเย็น

ประกอบกับชุดออฟชั่นเพิ่มเมนคอนโทรลสามารถต่อระบบเครื่องสร้างลมเย็นได้มากถึง 8 ชุด และมีชุดออฟชั่นระบบป้องกันการสตาร์ทคอมเพรสเซอร์พร้อมกัน เพื่อช่วยลดค่าพีคดีมานด์หรือค่าความต้องการพลังงานไฟฟ้า

ส่วนถังน้ำอีแวบมีระบบที่เชื่อมต่อกับระบบทำน้ำเย็นแบบพิเศษด้วยเทคนิคคูลลิ่งแบตเตอรี่ ที่ทำให้ระบบสามารถป้อนน้ำเย็นให้กับถังน้ำโดยอัตโนมัติ ขณะที่น้ำในถังเริ่มสกปรก ระบบสามารถปล่อยน้ำทิ้งได้อัตโนมัติ ที่สำคัญยังมีเซนเซอร์ควบคุมความชื้นและอุณหภูมิทำให้ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งาน

ด้าน นายยุทธพงษ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้ติดตั้งระบบระบายอากาศ ดูดคาร์บอนไดออกไซด์และความร้อนออกจากตัวอาคารที่ติดตั้ง ทำให้หายใจโล่ง และสดชื่นเนื่องจากติดตั้งระบบกรองอากาศ กรองฝุ่นละอองและฆ่าเชื้อด้วยระบบอินฟาเรด และได้รับมาตรฐานการจัดการคุณภาพ ISO9001/2015 และมาตรฐานทางไฟฟ้าจาก P-TECH หน่วยงานจาก สวทช.

ส่วนมาตรฐานความปลอดภัยทางไฟฟ้า ผ่านการตรวจสอบตัวอย่างน้ำที่ใช้ในระบบและน้ำทิ้งจากระบบว่าเป็นไปตามมาตรฐานน้ำที่ใช้ในมนุษย์และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทางบริษัทจัดให้มีการผลิตสินค้า 2 รุ่น คือ รุ่นเล็กสำหรับบ้านจัดสรร และรุ่นใหญ่สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม สถานประกอบการ รวมถึงสนามกีฬาในร่ม และเริ่มวางราคารุ่นเล็กประมาณ 50,000-250,000 บาท ต่อหลัง ส่วนรุ่นใหญ่ราคาประมาณ 100,000-10,000,000 บาท ตามพื้นที่ที่ติดตั้ง

ระบบทั้งหมดได้ติดตั้งเพื่อใช้งานจริงไม่ต่ำกว่า 2 ปี ดังเช่น สถานีอัดก๊าซธรรมชาติเอ็นจีวี จาก ปตท. บริษัท สากลเอนเนอยี จำกัด (มหาชน) โรงเซอร์วิสรถของตัวแทนจำหน่ายยามาฮา จ.สระบุรี ห้องสมุดโรงเรียนชุมชนบ้านพบพระ จ.ตาก โรงผลิตแป้งมันสำปะหลัง บริษัท เอี่ยมบูรพา จำกัด จ.สระแก้ว รวมถึงบ้านเรือนขนาดสองร้อยตารางเมตรขึ้นไปและสนามกีฬา

ทั้งนี้ สามารถสร้างลมเย็นได้ประมาณ 24-28 องศาเซลเซียส จัดเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ในประเทศเพื่อการพัฒนาด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ลดการนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งมีสัดส่วนการใช้วัตถุดิบในประเทศที่มากถึง 70 % ขณะที่บางชิ้นส่วนยังต้องมีการนำเข้าจากประเทศจีน และอเมริกา

ที่สำคัญคือ สามารถใช้งานได้ทั้งห้องเปิดและห้องปิด โดยไม่เกิดความเสียหายกับคอมเพรสเซอร์ ล่าสุดคว้า รางวัลเหรียญเงิน ในงาน “46th International Exhibition of Inventions Geneva” ที่กรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิสและรางวัลพิเศษจาก China Association of Inventions ประเทศจีน

ในอนาคตเตรียมพัฒนาต่อยอดให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้นและมีขนาดเล็กลงเพื่อประหยัดพื้นที่ โดยผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.086-899-2996 หรือ 095-120-1888

Tags : ข่าวการศึกษา นวัตกรรม สาธารณสุข วัฒนธรรม

view